Tin tức

Bến Tre Chùa Kim Quang phối hợp cùng Ủy Ban MTTTQVN Thành phố thực hiện mô hình “Tuyên truyền, vận động tín đồ Phật giáo nói không với rác thải nhựa

30/12/2023

Bến Tre Chùa Kim Quang phối hợp cùng Ủy Ban MTTTQVN Thành phố thực hiện mô hình “Tuyên truyền, vận động tín đồ Phật giáo nói không với rác thải nhựa

Nhằm thực hiện thành công Nghị quyết số 03-NQ/ThU ngày 05/01/2021 của Thành ủy Bến Tre về phấn đấu thực hiện chủ trương “Sáu không” có nội dung “không rác thải, nước thải” gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố.

Ban Vận động xây dựng kế hoạch “Tuyên truyền, vận động tín đồ Phật giáo nói không với rác thải nhựa nhằm chung tay bảo vệ môi trường” đã chọn Chùa Kim Quang, Phường 5, thành phố Bến Tre (Ni Trưởng Thích nữ Tịnh Thanh đương nhiệm trụ trì) làm điểm mô hình “Tuyên truyền, vận động tín đồ Phật giáo nói không với rác thải nhựa”

Để thực thực hiện tốt chương trình phối hợp cùng các tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, gia đình Phật tử thông qua nguồn lực tuyên truyền từ các cơ sở tự viện trên địa bàn TP. Bến Tre, để cùng tham gia chung tay bảo vệ môi trường trong việc nâng cao nhận thức bản thân, cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nylon khó phân hủy, thay thế bằng dụng cụ thủy tinh, sành sứ để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

* Nội dung nâng cao nhận thức qua mô hình Tuyên truyền, vận động tín đồ Phật giáo nói không với rác thải nhựa”:

Như chúng ta biết, các chất thải nhựa và túi nilon khó phân hủy được tái chế với tỷ lệ rất thấp, phần lớn là chôn, lấp, đốt hoặc hiên ngang nằm chờ trên những bãi rác. Một phần được thả trôi ra sông, biển, ra đại dương, giết chết hàng nghìn loài cá và sinh vật biển. Những cái chết thương tâm của những loài sinh vật biển khi nuốt phải chai, lọ, vật dụng bằng nhựa. Hay những chiếc túi nilon giống như chiếc lưới tử thần không lối thoát, đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều loài sinh vật hiện nay.

 Những chất thải nhựa, túi nilon còn lại “nằm chờ” ở những bãi rác, gây ô nhiễm môi trường. Các hoạt động chôn lấp, đốt không thể giúp phân hủy chúng mà còn gây ra các khí thải độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc chôn lấp, gây ô nhiễm nguồn nước, làm chết các loài vi sinh vật có lợi dưới lòng đất, các hoạt động nuôi trồng trên vùng đất đầy rác thải cũng cho hiệu quả kinh tế kém, và chính điều này đã phần nào hủy diệt môi trường sống và môi trường tự nhiên của chúng ta. Bạn hãy tự tưởng tượng xem, nếu một ngày trên thế giới tràn ngập rác thải nhựa và túi nilon khó phân hủy, các loài sinh vật biển, vi sinh vật có lợi dưới đất không còn tồn tại, nguồn đất, nguồn nước bị ô nhiễm, các loài cây cối cũng chết dần vì các mảnh đất khô cằn chứa toàn rác thải. Liệu cuộc sống của chúng ta khi đó sẽ như thế nào?  Thói quen sử dụng túi nylon, nhựa dùng một lần có thể đem lại sự tiện lợi cho con người trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng ít ai ngờ nó lại là tác nhân đẩy môi trường đứng trước thảm họa ô nhiễm. Chính vì những tác hại rất lớn của rác thải nhựa gây ra.

– Tuyên truyền vận động các tín đồ Phật giáo nâng cao nhận thức bản thân, gia đình và cộng đồng, thay đổi hành vi, cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nylon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái. Cụ thể và thiết thực như: cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các ngày lễ trọng, trong khuôn viên tự viện và gia đình tín đồ phật giáo.

– Hạn chế sử dụng nước uống đóng chai nhựa các loại trong tổ chức các ngày lễ, các cuộc họp mặt, chuyển sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (>20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu thân thiện môi trường.

– Hạn chế và dần không sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa sử dụng một lần trong các hoạt động hàng ngày tại cơ sở thờ tự mà sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường .

– Hướng dẫn các tín đồ thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và sử dụng các bao bì thân thiện môi trường để thay thế túi nylon khó phân hủy.

Đại diện Chùa Kim Quang sẽ tích cực tuyên truyền trong tín đồ Phật tử về chủ trương, mục đích, ý nghĩa của việc “Tuyên truyền, vận động tín đồ Phật giáo nói không với rác thải nhựa nhằm chung tay bảo vệ môi trường” nhằm chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo; nêu cao trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn, tôn tạo cơ sở thờ tự khang trang theo hướng xanh – sạch – đẹp; vận động tín đồ sống “Tốt đời đẹp đạo”.

Bản Kế hoạch:

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận