Tin tức

Bến Tre: Giới tử tại Đại Giới đàn Thiện Duyên thực hiện nghi thức Tuần chiếu và Thi tụng Luật Trường Hàng

15/04/2024

PGBT – Tối ngày 15/04/2024, trong khuôn khổ ngày đầu tiên của Đại Giới đàn Thiện Duyên, 130 giới tử Tăng trang nghiêm thiền hành Tuần chiếu và Thi tụng Luật Trường hàng dưới sự chủ trì HT.Thích Nhựt Tấn – UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban tổ chức; Cùng sự hướng dẫn của Chư Tôn đức Ban Giám khảo, Ban Kiến đàn, Ban Quản giới tử tại Giới trường Tăng (chùa Viên Minh), phường An Hội, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Nghi  thức “Tuần chiếu” trong Giới đàn, là một trong những nghi thức không thể thiếu. Vì Giới đàn là bước sơ cơ hướng người phát tâm tu hành đi đến giác ngộ. Cho nên cần phải tinh tấn tu trì, hạ thủ công phu. Các giới tử trước khi đăng đàn thọ lãnh Giới pháp phải phát tâm sám hối, sau đó thiền hành “Tuần chiếu” trang nghiêm 03 vòng quanh giới trường, cùng những ngọn nến trí tuệ lung linh tỏa sáng.

Giới đàn nơi tuyển người làm Phật, cho nên nghi thức “Tuần chiếu” ngoài tính năng kiểm tra, còn mang ý nghĩa thâm sâu vi diệu của việc tu trì, thiền hành Tuần chiếu. Trong Tịnh Độ Cực Tín Lục Tự thuyết giải: “Tuần: Là quan sát những việc phóng túng, biếng nhác trong tu hành; Chiếu: Là soi rọi việc lớn sanh tử…Người tu hành ngày nay, ban ngày thì tạp niệm dãy đầy, đêm đến thì hôn trầm mộng mị, đối với việc sanh tử thì không có chút thăng tiến, cho nên phải đi tuần chiếu để cảnh tỉnh”.

Sau khi kết thúc Tuần Chiếu, chư Tôn đức Ban Quản giới tử đã cho 340 giới tử thực hành nghi thức tụng Luật Trường Hàng (Giới tử Tăng tụng luật tại chùa Viên Minh; Giới tử Ni tụng luật tại chùa Bạch Vân).

Theo Thiền môn thanh quy của Đại giới đàn truyền thống Bắc truyền, các giới tử trước khi đăng đàn thọ lãnh Giới pháp phải phát tâm sám hối và tụng Luật Trường hàng nhằm cảnh tỉnh, thanh lọc thân tâm, giúp giới tử được thanh tịnh trước khi đăng đàn thọ lãnh Giới pháp.

Được biết trước khi diễn ra nghi thức Tuần Chiếu và tụng Luật Trường Hàng, Giới tử Tăng được ĐĐ.Thích Vạn Bình – Điển lễ Tăng Đại giới đàn Thiện Duyên đã hướng dẫn diễn tập nghi thức đăng đàn và thi tụng Luật Trường Hàng.

Giới đàn nơi truyền đăng tục diệm – nơi tuyển người làm Phật, nên nghi thức sám hối và tụng Luật trong Đại giới đàn là một nghi thức mang đậm dấu ấn lịch sử truyền thống Phật Giáo. Là giềng mối ban sơ hướng giới tử phát tâm tu hành đi đến giác ngộ. Vì thế nghi thức tụng Luật không thể thiếu nơi Tuyển Phật Trường. Giới tử cần phải hạ thủ công phu sám hối, tinh tấn tu trì giới luật gội bỏ cấu uế, vọng tâm, một lòng ngưỡng cầu thọ lãnh giới pháp để chính thức bước vào hàng Sa môn thích tử. Đó cũng là hành trang vào đạo của các tu sĩ trẻ.

Giới thiệu hình ảnh thêm:

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận