Tin tức

Bến Tre Khai mạc Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó cho chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh

26/12/2023

PSO – Chiều ngày 17/06/ 2020, Khai mạc Hội nghị “Tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó cho chức sắc tôn giáo” diễn ra tại khách sạn Việt Úc, số 144, đường Hùng Vương, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre với sự tham dự của hơn 100 đại diện lãnh đạo các tôn giáo trên địa bàn tỉnh – do Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam chủ trì tổ chức trong hai ngày 17-18/06/2020.

Tham dự khai mạc Hội nghị có: Ông Nguyễn Văn Thanh – Ủy viên, Ủy Ban Trung ương MTTQVN, Trưởng Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương MTTQVN; Ông Phạm Văn Tuấn – Phó Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và môi trường; TS. Nguyễn Bảo Thạnh – Nguyên Phó viện Trưởng Viện khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu; Ông Nguyễn Phúc Linh – Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh Bến Tre; GS. Trần Thục – Phó Chủ tịch Hội Đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu; Ông Hiền Pháp Lữ Minh Châu – Ủy viên Ban Thường trực, Thường trực cơ quan Hiệp Thiên Đài, Hội Thánh Cao Đài Ban Chỉnh Đạo tham dự.

Về phía GHPGVN tỉnh Bến Tre tham dự Hội ngị có: ĐĐ. Thích Trí Thuận – Phó Thư ký, Chánh Văn Phòng BTS PG tỉnh Bến Tre; SC. Thích Nữ Như Nguyệt – Phó Thư ký BTS PG tỉnh; ĐĐ. Thích Trung Hòa – UV TT BTS, Trưởng ban Văn hóa PG tỉnh; ĐĐ. Thích  Pháp Thông – UV TT BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử PG tỉnh; NS. Thích nữ Như Uyên – UV TT BTS, Phó ban, Chánh Thư ký Phân ban Ni giới tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni thành viên BTS PG tỉnh Bến Tre tham dự.

Khai mạc Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Thanh – Ủy viên, Ủy Ban Trung ương MTTQVN, Trưởng Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương MTTQVN, thành viên Ban Chỉ đạo chương trình phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã phát biểu diễn văn khai mạc.

Đại biểu đã được nghe Ông trình bày tổng quan về tình hình biến đổi khí hậu (BĐKH) trên thế giới và ở Việt Nam; Tổng quan các chính sách Pháp luật; Chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu; Vai trò và việc phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc tuyên truyền bảo vệ môi trường đến với cộng đồng khi tham gia thực hiện tốt việc ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Tiếp đến, Ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và môi trường chia sẻ: “…Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH. Trong đó đồng bằng Sông Cửu Long là một trong ba đồng bằng phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhận thức được hiện trạng đó, nhiều năm qua Việt Nam đã chủ động, tích cực cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với  BĐKH. Hội nghị tập huấn lần này nhằm cập nhật, trao đổi, thảo luận về các kiến thức, kỹ năng ứng phó với BĐKH, giảm nhẹ hiệu ứng nhà kính, vai trò của các tôn giáo trong việc Bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH góp phần thay đổi nhận thức, hành vi, thói quen của cộng đồng vì sự phát triển bền vững của đất nước…

Thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, Ông Nguyễn Phúc Linh – Phó Chủ tịch Thường trực UB MTTQVN tỉnh Bến Tre đã gửi lời tri ân đến quí đại biểu tham dự và bày tỏ sự vui mừng và vinh dự được đón tiếp Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã trở về quê hương Bến Tre tổ chức “Hội nghị tập huấn về BĐKH và kỹ năng ứng phó với BĐKH cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo“. Theo ông, những kiến thức tại khóa tập huấn sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó BĐKH trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, ông đã trình bày sơ bộ về vị trí địa lý của tỉnh Bến Tre và báo cáo sơ lược về thực trạng người dân phải gánh chịu thiệt hại, tổn thương lớn về môi trường, sản xuất, kinh tế do hậu quả của biến đổi khí hậu gây ra trong nhiều năm qua.

Sau phần khai mạc, các đại biểu đã lắng nghe TS. Bảo Thạnh – Nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Giảng viên Trường ĐH Môi Trường TP. HCM đã trình bày “Khái quát về BĐKH – Khái niệm, nguyên nhân, biểu hiện, kịch bản BĐKH, thích ứng với BĐKH” đến với Hội nghị.

Sau đó, đại biểu tiếp tục được GS. Trần ThụcPhó chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về Biến đổi khí hậu, Phó viện trưởng Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và biến đổi khí hậu đã chia sẻ hai đề tài “Chính sách Quốc tế về BĐKH, những nỗ lực toàn cầu ứng Phó với Biến đổi khí hậu; Quan điểm của tôn giáo về BĐKH và vai trò của tổ chức tôn giáo trong ứng phó với BĐKH”.

Đại biểu Hiến Pháp Lữ Minh Châu – Ủy viên Ban Thường trực, Thường trực cơ quan Hiệp Thiên Đài, Hội Thánh Cao Đài Ban Chỉnh Đạo đã trình bày “Kinh nghiệm bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu” đến với Hội nghị”

Kết thúc ngày đầu tiên của Hội nghị, Đại biểu nắm bắt được nhiều thông tin của việc BĐKH là vấn đề hết sức bức thiết hiện nay, không chỉ đối với Việt Nam mà là vấn đề thời sự của toàn thế giới. Đảng và nhà nước rất cần sự chung tay góp của cả cộng đồng – mà các tôn giáo là một bộ phận quan trọng có ảnh hưởng lớn mang đến hiệu quả cao trong việc thúc đẩy “Phát huy vai trò các tôn giáo Việt Nam trong việc tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu“.

Một số hình ảnh tại buổi Khai mạc Hội nghị:

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre