Tin tức Phật sự

Bến Tre BTS GHPGVN tỉnh yêu cầu Báo Tuổi Trẻ Cười xin lỗi Phật giáo về bài viết xúc phạm đức Phật và đạo Phật

30/12/2023

Bến Tre BTS GHPGVN tỉnh yêu cầu Báo Tuổi Trẻ Cười xin lỗi Phật giáo về bài viết xúc phạm đức Phật và đạo Phật

Ngày 23 tháng 9 năm 2020, báo Tuổi Trẻ Cười, cơ quan ngôn luận của Thành đoàn Thanh niên Cộng Sản Tp. Hồ Chí Minh, đăng bài “Ứng dụng lễ chùa, nạp tiền được phù hộ cả tháng” của họa sĩ Cacho với tranh châm biếm văn hóa lễ Phật, cầu nguyện chân chính, xúc phạm đức Phật và đạo Phật, xúi giục quần chúng không đi chùa. Sau khi nhận được các thư phản ánh từ Tăng, Ni và Phật tử tỉnh Bến Tre, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre nhận xét và kính kiến nghị đến quý cơ quan như sau:

  1. Tuổi Trẻ Cười qua bài viết và tranh biếm họa nêu trên đã xúc phạm nghiêm trọng đến niềm tin thiêng liêng của cộng đồng Phật giáo thế giới và cộng đồng Phật giáo Việt Nam, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việc làm có chủ ý của Ban biên tập Tuổi Trẻ Cười và tác giả Cacho đã vi phạm:

1.1. Điều 24, chương II của Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam: “1.Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật; 2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; 3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.”

1.2. Điều 4, khoản d, chương I của Luật tín ngưỡng tôn giáo: “Chia rẽ dân tộc; chia rẽ tôn giáo; chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo, giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau.”

Đã nhiều lần Tuổi Trẻ Cười đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận xúc phạm đến đức tin đạo Phật, làm ảnh hưởng đến niềm tin của đồng bào Phật tử, hướng dư luận đến chỗ hiểu lầm Phật giáo, dẫn đến kỳ thị tôn giáo.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre kính mong quý cơ quan xem xét, buộc Ban Biên tập Tuổi Trẻ Cười và tác giả Cacho làm kiểm điểm và xin lỗi theo Luật báo chí, vì đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, cố tình xuyên tạc, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm mất niềm tin của nhân dân Việt Nam đối với Phật giáo.

Trân trọng kính chào./.

Những hình ảnh và bài báo Tuổi Trẻ Cười -khiếm nhã xúc phạm đức Phật và đạo Phật: 

Công văn của BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre:

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận