Tin tức Phật sự

Bến Tre Chùa An Long tổ chức “Thiền Trà nhìn lại chính mình” với hơn 200 Phật tử tham dự

30/12/2023

Bến Tre Chùa An Long tổ chức “Thiền Trà nhìn lại chính mình” với hơn 200 Phật tử tham dự

PGBT – Tối ngày 23/6/2022, Thượng tọa Thích Huệ Định – UVTT BTS tỉnh, Trưởng ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Giồng Trôm, Viện chủ chùa An Long (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) tổ chức buổi “Thiền Trà nhìn lại chính mình” với hơn 200 Phật tử tham dự.

Thiền trà là một phương pháp thiền lắng nghe, được lấy cảm hứng từ Thiền tông. Thiền trà khơi dậy sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng trong bản thân và an lạc trong cuộc sống của chính mình. Thiền trà tuy đơn giản, nhã nhặn nhưng đem lại sự tập trung cao độ, mạnh mẽ trong một không gian tĩnh lặng, cùng sự hòa quyện của không gian và vị trà.

Trải qua nhiều khóa tu tập diễn ra hàng tháng dưới sự hướng dẫn của Tăng chúng chùa An Long, Phật tử cũng đã thấm nhuần được giáo lý nhà Phật, biết vận dụng giáo lý vào đời sống tu tập hằng ngày, biết thực tập chay trường, giữ giới, tu nhân, bố thí, phóng sanh…Đó là những phương pháp tu tập từ bên ngoài.

Để hàng Phật tử tiến lên một bậc tu tập cao hơn và có thể tự mình khai thông trí tuệ, tự mình hóa giải được những cảm xúc tham sân, hỉ, nộ, ái ố dục của bản thân. Qua đó Thượng tọa Thích Huệ Định đã tổ chức buổi “Thiền Trà nhìn lại chính mình” cho hơn 200 Phật tử về tham dự.

Đây là một phương pháp tu mới dành cho Phật tử tu tập hóa giải, kiềm nén bảy thứ tình cảm khát vọng, thèm muốn của con người (Tham, sân, si, hỉ, nộ, ái, ố, dục) là nguồn gốc đem đến bất an và đau khổ cho con người và Thiền tra là một nghệ thuật đưa tâm hồn trở lại với chính mình.

Hằng ngày, sau những thăng trầm, xao động của cuộc sống, bôn ba với vật chất, mưu sinh vì cuộc sống, hàng Phật tử quên đi giây phút thực tại, buổi thiền trà chính là giây phút để con người mượn chén trà đưa tâm trở lại với chính mình. Trong giây phút này, Thượng tọa viện chủ sẽ hướng dẫn Phật tử có những giây phút lắng đọng, lắng nghe tâm mình, tìm lại sự nhẹ nhàng, thanh thoát, hoàn toàn sống trong thực tại, hưởng trọn vẹn cảm giác thoải mái, an lạc và hạnh phúc.

Qua buổi thiền trà, Thượng tọa Thích Huệ Định hy vọng hàng Phật tử tìm thấy được sự an lạc, hạnh phúc trong tâm hồn và tự tin nhận ra trong mỗi con người chúng ta đều có thể là Phật. Vị Phật đó chính là đức tin, niềm an lạc giải thoát trong bản thân của mỗi người mà Phương pháp thiền trà mang lại. Đó chính là những giá trị cao đẹp và dễ dàng thực hành tu tập.

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận