Tin tức Phật sự

Bến Tre Chùa Phước Lộc long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan và Môn đồ đệ tử khánh tuế Ân sư nhân mùa Báo hiếu PL.2566

30/12/2023

Bến Tre Chùa Phước Lộc long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan và Môn đồ đệ tử khánh tuế Ân sư nhân mùa Báo hiếu PL.2566

Trên tinh thần tri ân báo ân, sáng ngày 20/08/2022, Chùa Phước Lộc, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan và Môn đồ đệ tử đảnh lễ khánh tuế ân sư Thượng tọa Thích Trí Thọ – UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS, Trưởng ban Pháp Chế GHPGVN tỉnh Bến Tre nhân mùa Báo hiếu PL.2566. 

Quang lâm và chứng minh có sự hiện diện: HT.Thích Nhựt Tấn – UV TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre; TT.Thích Trí Thọ – UV HĐTS, Phó Thường trực BTS, Trưởng ban Pháp Chế GHPGVN tỉnh; TT.Thích Huệ Đức – Phó BTS, Trưởng ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Mẫn – Phó BTS, Trưởng ban Nghi Lễ GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Trí Thuận – Phó BTS, Chánh Thư ký BTS, Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Pháp Thông – Trưởng ban Hương dẫn Phật tử, Trưởng BTS GHPGVN huyện Bình Đại; HT.Thích Nhuận An – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Bình Đại; Cùng Chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh Bến Tre tham dự.

Về phía chư Ni có: NS.Thích nữ Như Nguyệt – Phó Thư ký, Phó Văn phòng BTS, Trưởng ban Kinh tế tài chính GHPGVN tỉnh; NT.Thích nữ Cương Liên – Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh; NS.Thích nữ Như Uyên – Phó Thường trực Phân ban Ni giới tỉnh, Phó BTS GHPGVN huyện Châu Thành; SC.Thích nữ Tâm Ngọc – Chánh Thư ký Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre; Cùng chư Tôn đức Ni trụ trì và  đại diện Chính quyền địa phương tham dự.

Hằng năm cứ vào mùa tháng bảy, chính là mùa Vu lan báo hiếu lại về trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Lễ hội Vu là lễ hội truyền thống văn hóa cổ truyền Phật giáo diễn ra hằng năm đối với những người con hiếu đạo. Ngày nay, Đại lễ Vu Lan không còn là lễ hội đặc trưng riêng của Phật giáo, mà được phát triển, lan rộng ra toàn xã hội, là dịp thể để hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với cha mẹ; Cũng chính là tinh thần tri ân báo ân của hàng xuất gia tưởng nhớ đến công lao giáo dưỡng của ân Sư đối với đệ tử.

Nhân dịp mùa Vu Lan về, noi gương hiếu hạnh của Đức Tôn giả Mục Kiền Liên, Thượng tọa Thích Trí Thọ UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS, Trưởng ban Pháp Chế GHPGVN tỉnh Bến Tre, Trụ trì chùa Phước Lộc đã long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan cúng dường chư Tôn đức Tăng Ni đồng thời tạo duyên lành cho hàng Phật tử tại gia thực hành tu tập hạnh bố thí, cúng dường chư Tăng để gieo tạo phước điền cho gia đình và hồi hướng công đức đến cửu huyển thất tổ siêu sanh về miền Cực lạc. Việc cùng dường phẩm vật trong ngày Phật hoan hỷ, được xem là hành động thiết thực bằng tấm lòng thơm thảo của con cháu kính dâng báo đáp công lao sanh thành dưỡng dục của hai bậc sinh thành.

Mùa Vu Lan diễn ra hằng năm như một thông điệp nhắn nhở chúng ta hãy luôn trân trọng từng giây phút khi cha mẹ còn trên đời và hãy làm tròn chữ hiếu của người con. Cha mẹ chính là những người đã mang chúng ta đến với cuộc đời này bằng tất cả tình yêu thương vô bờ bến, có thể nói, ân cha nghĩa mẹ rất sâu nặng mà không có một từ ngữ nào diễn tả được sự vĩ đại của cha mẹ. Những ai làm con thì phải biết hiếu nghĩa, phải sống tốt, giúp ích cho đời, chỉ cần hành thiện và sống có đạo đức chính là món quà vô cùng phước báu kính dâng tặng cho cha mẹ hiện tiền hay đã khuất bóng. Đó chính là Tâm Hiếu dành cho Cha mẹ.

Nhân dịp này, Môn đồ đệ tử khánh tuế ân sư Thượng tọa Thích Trí Thọ thêm tuổi đạo, tuổi đời nhân mùa Vu Lan báo hiếu, ngỏ hầu báo đáp ân giáo dưỡng pháp thân huệ mạng của ân sư đối với đệ tử.

Cung đối trước tôn dung hiền hòa của ân sư, hàng đệ tử chùa Phước Lộc kính dâng đôi lời tác bạch khánh tuế – Kính chúc Tôn sư pháp thể kinh an, phước thọ miên trường, mãi là con thuyền thanh lương, thương yêu dạy bảo hàng đệ tử đệ đến bờ giác ngộ. Đồng thời hàng đệ tử hứa khả ý giáo phụng hành những lời dạy bảo vô cùng quý báu của Thượng tọa: “…Huynh đệ chúng con sẽ ý giáo phụng hành cùng nhau sách tấn tu học và duy trì trao dồi Giới Định Tuệ, tăng trưởng nội tâm, giữ vững đời sống thanh tịnh; Đồng tâm sống lục hòa, đoàn kết Tăng lữ và chung tay chăm Phật sự và công tác của Giáo hội giao phó để không cô phụ tấm lòng của tôn sư...”

Tinh thần “Vu Lan báo hiếu” còn mang ý nghĩa sâu sắc là tri ân và báo ân của hàng xuất gia tưởng nhớ đến công lao giáo dưỡng của ân Sư đối với đệ tử, cũng là một Ân trong “Tứ ân” của Đạo Phật mà hàng xuất gia phải luôn khắc ghi trọn đời.

Buổi lễ kết thúc trong không khí hoan hỷ và nghiêm trang thanh tịnh của những người con hiếu thảo gieo trồng phước đức bằng hành động thiết thực cúng dường Tam bảo trong ngày Phật hoan hỷ và ngày Báo hiếu tưởng nhớ đến công ơn sanh thành của Cha mẹ nhân mùa Vu Lan PL.2566.

Hình ảnh ghi nhận thêm:

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận