Tin tức Phật sự

Bến Tre Hội Nghị ngày thứ 02, tại khóa tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó cho chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh

26/12/2023

Bến Tre Hội Nghị ngày thứ 02, tại khóa tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó cho chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 18/06/2020, chương trình Hội nghị Tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó cho chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh Bến Tre tiếp tục diễn ra ngày thứ 02 tại Khách sạn Việt Úc, đường Hùng Vương, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre và chính thức bế mạc. Do Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.

Hội nghị bắt đầu với đề tài “Nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu” qua các nội dung cụ thể như: “Pháp luật; định hướng chiến lược; Chính sách; Chương trình và hành động ứng phó với BĐKH” do Ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục biến đổi Khí hậu Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của chức sắc tôn giáo không thể thiếu được trong việc tuyên truyền; Vận động người dân ý thức bảo vệ môi trường sinh thái; Hỗ trợ kiến thức ứng phó với sự BĐKH cho nhân dân. Quốc gia Việt Nam rất cần sự đoàn kết, chung tay nỗ lực xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường và rèn luyện kỹ năng ứng phó với BĐKH là tinh thần trách nhiệm chung của cộng đồng xã hội.

Tiếp theo, Thạc sĩ Nguyễn Văn Thanh – Ủy viên Ủy Ban TƯ MTTQVN, Trưởng ban Tôn giáo trình bày “Vai trò của các Tôn giáo và việc phát huy vai trò của các Tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”. Theo ông “…Sự cố thay đổi của môi trường điều có liên quan trực tiếp hay gián tiếp bởi những hành vi, tác động ở mức độ tích cực hay tiêu cực của con người và sinh vật sống nương nhờ vào môi trường. Nếu môi trường sinh thái bị hủy diệt thì con người cũng sẽ không tồn tại. Vì thế ý thức tham gia bảo vệ môi trường và không gian sinh tồn là đạo lý tự nhiên mà mỗi con người cần phải phát triển, là trách nhiệm chung của của cộng đồng và mỗi quốc gia – không phân biệt chủng tộc, màu da, giàu nghèo, địa vị xã hội và tôn giáo...”.

Phần cuối chương trình, Thạc sĩ Nguyễn Văn Thanh tiếp tục trình bày “Kết quả 05 năm thực hiện chương trình phối hợp phát huy vai trò các Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Tham gia Hội nghị, chính là dịp để các tôn giáo được lắng nghe về thực trạng BĐKH đang diễn biến tại Việt Nam và được chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng ứng phó với BĐKH từ các chuyên gia khoa học trình bày. Từ đây các chức sắc tôn giáo nắm bắt được nền tảng lý thuyết cơ bản thực tiễn để thực hiện tốt “Vai trò và phát huy vai trò” và nâng cao việc tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tham gia “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” để quốc gia Việt Nam không còn phải gánh chịu hậu quả tổn thương từ BĐKH.

Kết thúc Hội Nghị, Ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục biến đổi Khí hậu Bộ Tài nguyên và Môi trường đúc kết tổng quát lại các chuyên đề được trình bày tại Hội nghị và gửi lời tri ân đến quý vị đại biểu, quý lãnh đạo, các nhà khoa học đã phối hợp, thúc đẩy khóa tập huấn đi đến thành công tốt đẹp. Thay mặt Ban tổ chức, Ông gửi lời chúc sức khỏe an lành đến toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị.

Qua hai ngày diễn ra Hội nghị, với lượng thông tin và vốn kiến thức đã cập nhật được buổi tập huấn, chính là điểm nhấn thuận lợi, giúp quý chức sắc các tôn giáo đồng thuận, chung tay cùng với Đảng và nhà nước thực hiện tốt vai trò phát ngôn kêu gọi người dân, tín đồ tôn giáo cùng đồng hành, quyết tâm ý thức bảo vệ môi trường sinh thái và xây dựng kỹ năng ứng phó đối với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Hình ảnh ghi nhận tại Hội Nghị:

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre