Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Tuổi trẻ

Bến Tre: Hội trại tuổi trẻ Phật giáo lần thứ I “Hương Sen Đồng Khởi” đã khép lại thành công tốt đẹp với nhiều cảm xúc dâng trào

22/12/2023

Sáng ngày 20/07/2019, Ban Hướng Dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bến Tre đã long trọng tổ chức lễ bế mạc Hội trại tuổi trẻ Phật giáo “Hương Sen Đồng Khởi” lần thứ I, tại chùa Bạch Vân, phường 6, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre với sự quang lâm chứng minh của HT.Thích Lệ Linh – UV HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS PG tỉnh, kiêm Trưởng Ban tổ chức Hội trại  cùng  HT.Thích Huệ Ngộ – Phó BTS, Trưởng ban Kiểm soát PG tỉnh Bến Tre; Quý Ni trưởng Chứng minh, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh; Chư Tôn đức Tăng Ni Ban Thường trực BTS PG tỉnh, BTS PG huyện, thành phố và chư tôn đức Ban tổ chức điều hành Hội trại.

Đại diện lãnh đạo Chính quyền các cấp có: Ông Hà Văn Tài – Chuyên viên Ban Tôn giáo tỉnh Bến Tre; Ông Phan Thanh Trẻ – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy Ban Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bến Tre, cùng các đại diện các ban ngành TP. Bến Tre và địa phương tham dự và chúc mừng buổi lễ.

Thay mặt Ban tổ chức, HT.Thích Lệ Linh – UV HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS PG tỉnh, kiêm Trưởng Ban tổ chức Hội trại tuyên bố khai mạc buổi lễ bế mạc tổng kết Hội trại tuổi trẻ Phật giáo tỉnh Bến Tre lần thứ I với chủ đề “Hương Sen Đồng Khởi”.

Qua 04 ngày diễn ra Hội trại, có hơn 500 em trại sinh là những thanh thiếu nhi đến từ 09 huyện, thành trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã tham gia nhiều hoạt động tiêu biểu hấp dẫn, đậm chất giáo dục và nét tinh thần tập thể – các trò chơi mang tín thể thao rèn luyện cơ thể; cùng chung tay trang trí nét đẹp liều trại; thi đố vui có thưởng; thi văn nghệ và biểu diễn nét đẹp áo lam; trổ tài ẩm thực mâm cơm gia đình; tham gia một số trò chơi dân gian náo nhiệt vui tươi; tham gia phiên chợ quê đã tạo nên một không khí đầy sôi nổi náo nhiệt phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu nhi.

Đặc biệt là đêm thắp nếm tri ân, các em được lắng nghe thời pháp thoại do Đại Đức Thích Trí Huệ – Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN thuyết giảng với chủ đề “Xin đừng vô ơn”. Như một hồi chuông nhắc nhở các em thanh thiếu nhi luôn phải biết tri ơn cội nguồn đến với ông bà, cha mẹ là những đấng sanh thành hy sinh cả một đời lưng còng vất vả với nắng sương để chăm sóc và bảo vệ nụ cười hồn nhiên của con trẻ trong hạnh phúc. Qua thời pháp thoại, các em chợt nhận ra TA đã từng có những giây phút “Vô ơn” với hai đấng sinh thành. Đến với Hội trại lần này, các em mới có được phút giây trải nghiệm với chính tâm linh của mình và sự lắng đọng.

Trại hè tuổi trẻ Phật giáo tỉnh Bến Tre lần thứ I với chủ đề “Hương Sen Đồng Khởi” đã mang đến cho các em thanh thiếu nhi một sân chơi đầy bổ ích khi kết hợp vừa chơi vừa tu tập Phật pháp, với ý nghĩa nuôi dưỡng bản tánh hồn nhiên trong sáng, lương thiện trẻ thơ; ngăn chặn sự thỏa mãn, sự hiếu kỳ của tuổi trẻ với cuộc sống hiện thực đa dạng, phức tạp, sôi nổi của đời sống kinh tế phát triển đã có nhiều hiện tượng tiêu cực tha hóa đạo đức dâng trào….Môi trường “Hội trại tuổi trẻ Phật giáo” mục đích chung tay cùng đất nước xây dựng một thế giới chân thiện mỹ từ trẻ thơ…sớm nhận chân giá trị đạo đức của mỗi cá nhân là thánh thiện – Để các em biết sống chú ý hơn đến thái độ và trách nhiệm bản thân đối với cái xấu, cái ác để bảo tồn giá trị truyền thống “Nhân chi sơ tánh bổn thiện”.

Đại diện cho Ban tổ chức Hội trại, SC. Thích nữ Như Nguyệt – Thư ký Hội trại báo cáo tổng quát quá tình các hoạt động diễn ra trong 03 ngày. Bên cạnh đó, sự quan tâm hỗ trợ của các cấp lãnh đạo UBND thành Phổ, tỉnh Bến Tre, Ban Tôn  giáo tỉnh, Công an tỉnh, lực lượng Công an giao thông đảm bảo an ninh – trật tự cho đời sống sinh hoặt của các em trại sinh được an toàn…Nhất là quý ban đã trợ duyên nhiệt tình cho hành trình đi bộ vào lúc 05 giờ sáng với chủ đề “Vì môi trường Trái đất xanh vì cuộc sống bền vững và đẹp” dài hơn 02 km từ khuôn viên hội trại đến công viên Đồng Khởi trung tâm TP. Bến Tre để khởi đầu cho một ngày mới với nhiều bài tập thể dục sôi động buổi sáng. Thực hiện chương trình này, nhằm nhắc nhở các em phải luôn bảo vệ trái đất xanh tươi, tránh vứt rác thải bừa bải, cũng chính là tự bảo vệ sức khỏe mình, người thân và xã hội. Góp phần tuyên truyền vận động bạn bè chung tay xây dựng đất nước phát triển giàu đẹp với nếp sống văn minh đô thị.