Tin tức Phật sự

Bến Tre Khai mạc Hội thi Giáo lý Phật pháp vấn đáp lần thứ I và khóa tu Lục hòa lần thứ V với chủ đề “Hương sen giải thoát”

26/12/2023

Bến Tre Khai mạc Hội thi Giáo lý Phật pháp vấn đáp lần thứ I và khóa tu Lục hòa lần thứ V với chủ đề “Hương sen giải thoát”

Sáng ngày 13/11/2022, nhằm hưởng ứng chương trình chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh phối hợp cùng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội thi Giáo lý Phật pháp vấn đáp lần thứ I và khóa tu Lục hòa lần thứ V, năm 2022 dành cho Phật tử với chủ đề “Hương sen giải thoát” diễn ra tại  Chùa An Long, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.

Quang lâm Chứng minh buổi lễ có: HT.Thích Lệ Đức – Chứng Minh BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre; HT.Thích Nhựt Tấn – UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Mẫn – Phó BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Trí Thuận – Phó Ban, Chánh Thư Ký BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Huệ Định – UVTT BTS, Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Pháp Thông –  UVTT BTS, Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh; TT.Thích Xương Tâm – UV BTS, Trưởng BTS GHPGVN huyện Mỏ Cày Nam; Cùng chư Tôn đức Tăng ni Ủy viên Ban Hoằng Pháp và Ban Hướng Dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh và 357 Phật tử trong tỉnh về tham dự.

Khai mạc buổi lễ, TT.Thích Huệ Định – UVTT BTS tỉnh, Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Bến Tre có đôi lời Phát biểu: Nhằm thực hiện ý nguyện sinh hoạt tu học của Phật tử tỉnh Bến Tre sau thời gian dài phòng chống dịch bệnh, Ban Hoằng Pháp phối hợp cùng Ban Hướng dẫn Phật tử – BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre đề ra kế hoạch tổ chức các đạo tràng Tu học tập trung mang tên “Hội Thi Giáo Lý Phật Pháp Vấn Đáp Khóa Tu Lục Hòa” dành cho Phật tử. Khởi điểm đầu tiên diễn ra tại chùa An Long,  xã Phước Hiệp, Huyện Mỏ Cày Nam. Đây khóa tu tâm huyết của Ban tổ chức nhằm tạo môi trường tu học cho quý Phật tử nhằm củng cố và làm hưng thịnh sự tu học của các đạo tràng trong Tỉnh. Khóa tu tạo thêm cơ hội cho Phật tử có dịp được giao lưu học hỏi kinh nghiệm, đặc biệt là được cập nhật thêm kiến thức Phật pháp áp dụng vào đời sống tu học hàng ngày, từ đó thăng tiến trong nhận thức tâm linh, hóa giải nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống.”

Hội thi Giáo lý Phật pháp, giao lưu vấn đáp, cùng tu tập một ngày Lục hòa là dịp để Phật tử thực hành pháp tu của Đức Phật đã dạy dành cho hàng Phật tử. Đến với pháp hội tu học một ngày an lạc sẽ giúp cho Phật tử được sống chung tu học và sách tấn thực hành các hành pháp của Đức Phật dạy. Được gặp gỡ và thân cận với chư Tôn đức dạy bảo những lời hữu ích, để rồi từ đó ứng dụng tu tập hằng ngày, tập sống chậm lại và thực tập chánh niệm, vì Chánh niệm giúp cho ta không sai phạm lỗi lầm từ thân, khẩu và ý. Đây chính là ý nghĩa thiết thực và hữu ích của pháp hội tu tập giáo lý một ngày Lục hòa thật sự an lạc.

Tại buổi lễ, TT.Thích Xương Tâm – UV BTS tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Mỏ Cày Nam đã có đôi lời chúc mừng với Ban tổ chức và chia sẻ niềm vui khi BTS GHPGVN huyện được đầy đủ duyên lành tổ chức hội thi Giáo lý Phật pháp vấn đáp và khóa tu Lục hòa với chủ đề “Hương Sen giải thoát”. Đây là chương trình tâm huyết của BTS GHPGVN huyện Mỏ Cày Nam mang tính chất quy mô to lớn đối với huyện nhà. Nhằm tạo điều kiện cho Phật tử vùng quê được tiếp cận sâu hơn với giáo lý nhà Phật và thực hành Phật pháp trong tâm và xây dựng cuộc sống an lành, giải thoát thực tại.

Tiếp đến, ĐĐ.Thích Phước Minh – UV BTS tỉnh, Phó Thường trực Ban Hoằng pháp Kiêm Phó Ban Hướng dẫn Phật tử PG tỉnh thông qua Nội quy và chương trình Khóa Tu Lục hòa đến với đạo tràng Phật tử.

Thông qua chương trình Hội thi giáo lý và khóa tu Lục hòa, Hòa thượng Thích Lệ Đức – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh vô cùng tâm đắc và có đôi lời huấn từ đến với đạo tràng. Hòa thượng chia sẻ “Pháp hội diễn ra là tạo thêm cơ hội cho Phật tử hiểu thấu về giáo lý nhà Phật “Tu mà không học là tu mù, học mà không tu như đãi đựng sách”, càng hiểu sâu hơn giáo lý nhà Phật hàng Phật tử sẽ bài trừ mê tín, thực hành đúng chánh pháp đúng với lời Phật dạy...”

Tiếp đến, Hòa Thượng Thích Nhựt Tấn – UV TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh ban đạo từ đến với đạo tràng – Hòa thượng “Ghi nhận công đức và tán thán tinh thần công tác tổ chức pháp hội của Ban Hoằng Pháp và Ban Hướng Dẫn Phật tử PG tỉnh Bến Tre đúng với ý nghĩa “Hoằng pháp vi gia vụ”. tại Pháp hội Hòa thượng đã nói lên ý nghĩa chủ đề “Hương sen giải thoát” đến với Phật tử hiểu rõ chỉ có tu theo giáo lý nhà Phật mới được giải thoát. Hoa sen là sự thanh khiết dù sinh trưởng trong bùn vươn lên tỏa ngát hương thơm, vì thế giáo lý là con đường chuẩn mực hướng dẫn con người đến bến bờ giải thoát, an lạc, tỏa sáng tựa như hoa sen và Phật tử chính là những vị Phật sẽ thành trong tương lai. Hòa thượng chúc pháp hội diễn ra thành tựu viên mãn.”

Thay mặt ban tổ chức, ĐĐ.Thích Pháp Thông – UVTT BTS tỉnh, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử PG tỉnh Bến Tre cảm tạ và tri ân chư Tôn giáo Phẩm lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh đã quang lâm chứng minh buổi lễ.

Được biết sau khi kết thúc lễ khai mạc, Ban tổ chức sẽ ôn bài thi giáo lý cho Phật tử trước khi chính thức bước vào phần thi giáo lý. Tiếp theo buổi chiều pháp hội sẽ trì tụng kinh, thực tập thiền hành, giao lưu vấn đáp Phật pháp, phát thưởng và lễ Bế mạc kết thúc khóa tu.

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre