Tin tức Phật sự

Bến Tre Lễ Truy niệm cung tống kim quan Cố Thượng tọa Thích Trí Định nhập Bảo Tháp

27/12/2023

Bến Tre Lễ Truy niệm cung tống kim quan Cố Thượng tọa Thích Trí Định nhập Bảo Tháp

PGBT – Sáng ngày 06/5/2023 (ngày 17/03/Quý Mão) tại chùa Đông Phước, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, BTS GHPGVN huyện Bình Đại, cùng môn nhơn đệ tử trang nghiêm cử hành lễ truy niệm và cung tống kim quan Cố Thượng tọa Thích Trí Định nhập Bảo Tháp.

Đến chứng minh và tham dự có HT.Thích Lệ Đức, HT.Thích Lệ Linh – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre; HT.Thích Nhựt Tấn – UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre; HT.Thích Huệ Ngộ – Chứng Minh BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Trí Thọ – UV HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Mẫn – Phó BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban Nghi Lễ GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Trí Thuận – Phó ban, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Trung Hòa – Phó Thư ký, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh; Cùng chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS tỉnh, BTS các huyện, thành phố, Chư Tăng Ni trụ trì các tự viện và Phật tử tham dự đông đủ.

Buổi lễ vinh dự đón tiếp ông Trần Văn Thọ – UV Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Bình Đại; Bà Đinh Thị Diễm Thúy – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện; Bà Huỳnh Thị Linh – UV Thường trực UBMTTQVN huyện; Cùng quý lãnh đạo các ban ngành đoàn thể Thị trấn Bình đại tham dự.

Trong giờ phút truy niệm tiễn biệt, để ôn lại công đức và đạo nghiệp của của bậc thạch trụ thiền gia quảy dép về tây, thay mặt Ban Tổ chức tang lễ và môn đồ pháp quyến, ĐĐ.Thích Phước Minh – Phó BTS GHPGVN huyện Bình Đại thay mặt ban Tổ chức và môn đồ Pháp quyến cung tuyên tiểu sử Cố Thượng tọa Thích Trí Định tân viên tịch

 CỐ THƯỢNG TỌA THÍCH TRÍ ĐỊNH (1957 – 2023) Trụ thế 72 năm – Hạ lạp 34 năm

– Chứng minh BTS GHPGVN huyện Bình Đại nhiệm kỳ VII
– Nguyên ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre
– Nguyên Trưởng BTS GHPGVN huyện Bình Đại
– Nguyên Phó Chủ tịch (không chuyên trách) UBMTTQVN huyện Bình Đại
– Trụ trì chùa Đông Phước, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre

    1. THÂN THẾ

Thượng tọa Thượng Trí Hạ Định tên thật là Phan Thanh Bình, sinh ngày 10/12/1952 – Nhâm Thìn), tại Xã Đại Hòa Lộc. Huyện Bình Đại, Tỉnh Bến Tre.

Thượng tọa xuất thân trong một gia đình thuần nông, hiền lành, Thân phụ của Thượng tọa là cụ ông Phan Văn Tuôi, thân mẫu là bà Thái Thị Hường, Ông bà có 7 người con, Thượng tọa là người con thứ tư trong gia đình. Nhờ có Cha mẹ theo tín ngưỡng đạo Phật nên Thượng tọa được kết duyên với Tam Bảo khá sớm.

Thuở nhỏ, Thượng tọa thường theo cha mẹ đi chùa lễ Phật, được Cha Mẹ cho quy y Tam bảo với Hòa thượng thượng Từ hạ Thọ tại chùa Đông Phước huyện Bình Đại, Tỉnh Bến Tre.

    1. XUẤT GIA TU HỌC:

Năm 1965, khi vừa tròn 14 tuổi, được sự chấp thuận của gia đình, thượng tọa đã xuất gia tu học với Hòa thượng thượng Từ hạ Thọ tại chùa Đông Phước.. Thượng tọa được Hòa thượng Bổn sư cho thọ giới Sa Di Năm 1969, và thọ giới Cụ túc vào năm 1990 tại tỉnh Bến Tre. Với sự thực tu thực học của Thượng tọa đã được Hòa Thượng bổn sư tin tưởng giao phó chức vụ trụ trì chùa Đông Phước vào năm 1997. Từ đó trong những mùa An cư kiết hạ, Thượng Tọa đều an trú tu học nơi các hạ trường do Phật giáo tỉnh tổ chức, sự tu học của Thượng Tọa được Chư Tôn Đức ngợi khen và ghi nhận công đức lớn lao của Thượng Tọa đã đóng góp cho hạ trường. Nói về An cư kiết hạ, thì Thượng Tọa là người có nhiều tâm huyết giữ gìn pháp Phật chế dạy, nên vào năm 2021, với cương vị là Trưởng BTS GHPGVN huyện Bình Đại, Thượng Tọa đã cùng với BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre khai mở trường hạ đầu tiên cho huyện nhà tại chùa Vạn Phước (Thị trấn Bình Đại, tỉnh Bến Tre). Trong mùa an cư năm đó, Thượng Tọa đã đã được suy cử chức vụ Thiền chủ tại hạ trường Vạn Phước, Thượng Tọa đã sớm hôm đồng hành sách tấn Chư hành giả trao dồi Tam vô Lậu học, xây dựng hạ trường, để lại nhiều tiếng thơm trong Phật giáo tỉnh. Tính đến ngày viên tịch,

Thượng Tọa đã trải qua 34 mùa An cư kiết hạ và được GHPGVN tấn phong hàng giáo phẩm Thượng tọa vào năm 2015. Cuộc đời xuất gia tu học của Thượng Tọa, ngoài việc nổ lực tu học tự thân, còn góp phần công sức xây dựng giáo hội, xây dựng Tăng đoàn huyện Bình Đại ngày thêm hưng thạnh.

    1. HÀNH ĐẠO

Trong những ngày đầu Giáo hội mới được thành lập, Thượng tọa đã cùng với Chư Tôn Đức có trách nhiệm, như TT. Thích Quảng Tài, đã có công lặn lội đạp xe đến từng tự viện trong huyện, để vận động các chùa gia nhập GHPGVN. Thấy được năng lực của Thượng Tọa, nên trong nhiệm kỳ 1 và 2 của Phật giáo huyện: Thượng tọa được Chư Tôn Đức Lãnh đạo giáo hội suy cử làm Chánh thư ký. Nhiệm kỳ 2002- 2007 Thượng tọa được suy cử làm Phó Ban Đại diện Phật giáo huyện; các nhiệm kỳ tiếp theo từ năm 2007 đến năm 2021 Thượng tọa được suy cử giữ chức vụ trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Đại. Năm 2011, Thượng tọa đã đồng thuận với Chư Tôn Đức trong ban dời Văn phòng BTS GHPGVN huyện Bình Đại từ chùa Long Hải về chùa Đông Phước để tiện cho sinh hoạt của BTS cũng như Giáo hội. Trong nhiệm kỳ 2021-2026 của BTS huyện đã suy Thượng tọa lên hàng chứng minh của Phật giáo huyện nhà.

Ngoài việc phục vụ giáo hội, với vai trò trụ trì, Thượng tọa đã chăm lo tu sửa chùa Đông Phước ngày thêm khang trang tươi đẹp làm cho cảnh thiền môn ngày thêm tươi đẹp và hưng thạnh. Từ năm 1995 – 2001, để tiếp tục sự nghiệp của Thầy tổ, Thượng tọa đã cùng Phật tử đạo tràng tu sửa ngôi Chánh điện, xây dựng giảng đường, nhà khách, xây dựng dựng đài Quan Âm Lộ Thiên. Lạc viên Quán Âm … để phục vụ việc tu học của Phật tử và chiêm bái đảnh lễ của đồng bào trong vùng.

Không những thế, Thượng toạ còn thành lập Hội từ thiện, hằng năm điều góp phần cùng chánh quyền địa phương trong công tác an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, góp phần xây dựng cầu đường, chăm lo cho học sinh nghèo hiếu học có thêm điều kiện để đến trường, mở lớp kỷ năng sống cho các em học sinh, Thượng tọa xây dựng phòng máy tính để giúp các em có điều

kiện tiếp cận công nghệ thông tin. Thượng tọa luôn nhiệt tâm trong công tấc Từ thiện xã hội, và đóng góp với kết quả vô cùng lớn lao, tất cả điều ấy đã được giáo hội và Chính quyền các cấp ghi nhận, và được nêu danh gương người tốt việc tốt trên trang báo với bài viết “Hoa nở bốn mùa nơi đất Phật”.

Thực hiện theo tinh thần “Đạo pháp đồng hành cùng Dân tộc” ngoài việc làm tốt công việc mà giáo hội giao phó, Thượng tọa còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc huyện Bình Đại, Hội Đồng nhân dân huyện Bình Đại và trở thành Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen, của giáo hội và Chính quyền nhà nước.

Vào ngày 24/03/2018, (nhằm ngày mùng 8 tháng 2 năm Đinh Dậu), để đáp ứng nhu cầu tu học cho Phật tử gần xa, đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng tâm linh cho thiện tín, Thượng tọa đã tổ chức lễ đặt đá Đại xây dựng mới ngôi Chánh điện, tuy chưa hoàn thành nhưng công trình sẽ là nơi lưu dấu rõ nhất những kỷ niệm về một người thầy khả kính luôn sống hết mình vì đạo pháp.

Hơn 30 năm cống hiến hết mình vì Đạo pháp – Dân tộc, dù ở chức vụ nào, Thượng tọa cũng làm tròn phận sự được giáo, làm tốt các công tác Phật sự mà giáo hội giáo phó – điều đó thể hiện tâm phụng sự lớn lao của người tu sĩ, và hành theo Phật dạy “Phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật”.

Cuộc đời hành đạo và hóa đạo của Thượng tọa Thượng Trí hạ Định đã thể hiện sự chơn tu thật học, và xiển dương đạo Pháp. Thượng tọa là tấm gương sáng tinh tấn dù gặp phải trường hợp khó khăn nào, Thượng tọa vẫn vượt qua. Mặc dù niên cao lạp trưởng hay lúc đau bệnh thông thường Thượng tọa vẫn làm tròn bổn phận, xứng đáng với trọng trách của mình. Hình ảnh Thượng tọa thật cao cả, làm gương sáng cho đoàn hậu tấn noi theo.

Nhận thấy sức khỏe ngày càng kém đi, và bệnh duyên trở nặng, Thượng tọa đã cho họp chúng đệ tử, nói lời di huấn và phó chúc cho hàng môn đệ dù gặp bất cứ hoàn cảnh khó khổ nào cũng phải giữ vững đạo tâm.tinh tấn tu hành để không phụ ơn sâu Tam Bảo.

Như củi hết lửa tắt vào lúc 21h ngày 13.3.Quý Mão (Nhằm 2.5.2023), thượng tọa đã thuận thế vô thường thâu thần viên tịch trong tiếng Chuông trống Bát Nhã hòa cùng tiếng Niệm Phật đưa tiễn của hàng đệ tử.

Cung đối trước linh đài, Đại diện hàng môn đồ pháp quyến ĐĐ.Thích Lệ Hiếu khấu đầu, thành kính dâng đôi dòng hoài niệm ân trước giờ tiễn biệt nhục thân tôn sư.

Tại lễ buổi lễ, HT. Thích Nhựt Tấn – UV. TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre thay mặt Ban Thường trực BTS tỉnh, chư Tôn Đức Tăng Ni tỉnh Bến Tre kính dâng đôi lời truy niệm cố Thượng tọa Thích Trí Định.

Đúng 10h00, Trống Bát nhã, hồng chung từng hồi vang vọng, Lễ di quan chính thức bắt đầu, phụng thỉnh Kim quan cố Thượng tọa Thích Trí Định nhập Bảo tháp hòa quyện cùng tiếng niệm Phật bi hùng của Chư Tôn giáo phẩm Tăng Ni và Phật tử.

Buổi lễ truy niệm, cung tống kim quan cố Thượng tọa Thích Trí Định thập phần viên mãn trong sự tham dự tiễn đưa của chư Tôn giáo Phẩm chứng minh, Ban thường trực BTS Phật giáo tỉnh, các huyện, thành phố, đã trở về tiễn đưa trong tình cốt nhục Linh sơn Pháp lữ cùng với môn đồ pháp quyến, Phật tử chùa Đông Phước, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Hình ảnh ghi nhận thêm:

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận