Tin tức Phật sự

Bến Tre Trường Hạ Tăng Chùa Viên Minh long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo hiếu PL.2566

28/12/2023

Bến Tre Trường Hạ Tăng Chùa Viên Minh long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo hiếu PL.2566

Sáng ngày 04/8/2022, tại Trường hạ Tăng chùa Viên Minh, Phường An Hội, TP.Bến Tre đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo hiếu PL.2566 với sự chứng minh của Hòa thượng Thích Nhựt Tấn – UV Thường trực HĐTS, Phó ban Kiểm soát T.Ư GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre.

Quang lâm và chứng minh có sự hiện diện: HT.Thích Lệ Linh – UV HĐTS, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre; TT.Thích Trí Thọ – UV HĐTS, Phó Thường trực BTS, Trưởng ban Pháp Chế GHPGVN tỉnh; TT.Thích Huệ Đức – Phó BTS, Trưởng ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Mẫn – Phó BTS, Trưởng ban Nghi Lễ GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Trung Hòa – Phó Thư ký, Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Nguyên Bảo –  Ủy viên Thường trực BTS tỉnh, Phó Thường trực BTS GHPGVN TP.Bến Tre; ĐĐ.Thích Minh Bình – Phó Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Vạn Bình – Ủy viên BTS tỉnh, Quản chúng Tăng nội trú Trường TCPH tỉnh Bến Tre; Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Giồng Trôm; Cùng Chư Tôn đức Tăng Ban Nghi Lễ GHPGVN tỉnh, chư hành giả Tăng An cư Kiết hạ tại chùa Viên Minh và quý nam nữ Phật tử tỉnh nhà đồng tham dự.

Lễ hội Vu lan, là một đại lễ mang đậm nét ý nghĩa nhân văn và tôn vinh giá trị cao về “Văn hóa của tình người”. Là lễ hội truyền thống văn hóa cổ truyền Phật giáo diễn ra hằng năm đối với những người con hiếu đạo. Ngày nay, Đại lễ Vu Lan không còn là lễ hội đặc trưng riêng của Phật giáo, mà được phát triển, lan rộng ra toàn xã hội, là dịp thể để hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với cha mẹ; Là tinh thần tri ân và báo ân của hàng xuất gia tưởng nhớ đến công lao giáo dưỡng của ân Sư đối với đệ tử. Ý nghĩa 02 chữ “Vu Lan” Như thông điệp nhắc nhở những ai làm con phải biết hiếu nghĩa, hiếu thảo với cha mẹ và phải sống tốt, giúp ích cho đời, thì dù cho ta đi đâu, hay làm gì, chỉ cần hành thiện và sống có đạo đức chính là món quà vô cùng phước báu kính dâng tặng cho cha mẹ hiện tiền hay đã khuất bóng.

Tiếp đến, noi gương hiếu hạnh của Đức Tôn giả Mục Kiền Liên, Phật tử Diệu Mỹ và Diệu Phước, đại diện cho hàng Phật tử của Chùa Viên Minh thành kính dâng lên đôi dòng “Hoài niệm tri ân” và tác bạch cúng dường phẩm vật chư Tôn đức Tăng hiện tiền trong mùa An cư kiết hạ, nhân ngày Đại lễ Vu Lan Báo hiếu. Xem đây là tấm lòng thơm thảo của con cháu kính dâng báo đáp công lao biển trời của hai bậc sinh thành hiện tiền được tăng long phước thọ và cửu huyền thất tổ được siêu sanh về miền Cực lạc.

Trong giây phút thiêng liêng của buổi lễ, Hòa thượng Thích Nhựt Tấn – UV Thường trực HĐTS, Phó ban Kiểm soát T.Ư GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre đã hoan hỷ ban đạo từ đến toàn thể đạo tràng. Hòa thượng nêu lên ý nghĩa sâu sắc của chữ “Hiếu”, mang đậm nét văn hóa truyền thống tri ân và báo ân của dân tộc Việt đầy tính nhân văn.

Mùa Vu Lan diễn ra hằng năm như một thông điệp nhắn nhở chúng ta hãy luôn trân trọng từng giây phút khi cha mẹ còn trên đời và hãy làm tròn chữ hiếu của người con. Cha mẹ chính là những người đã mang chúng ta đến với cuộc đời này bằng tất cả tình yêu thương vô bờ bến, có thể nói, ân cha nghĩa mẹ rất sâu nặng mà không có một từ ngữ nào diễn tả được sự vĩ đại của cha mẹ và tất cả những gì cha mẹ đã dành cho chúng ta.

Buổi lễ kết thúc trong không khí hoan hỷ và nghiêm trang thanh tịnh. Giá trị lớn nhất của lễ hội “Vu lan-báo hiếu” là mang đến thông điệp xây dựng lên một xã hội với nếp sống đạo đức, hạnh phúc, an bình được khởi đầu bằng hai chữ “Tâm hiếu”, cũng chính là Tâm Phật.

Vào lúc 14h:00 cùng ngày, Trường hạ khai đàn “Chẩn tế cầu siêu” cho các đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trong đại dịch COVID-19 và cửu huyền thất tổ gia đình Phật tử được siêu sanh về miền cực lạc. Do Ban nghi lễ Phật giáo tỉnh Bến Tre thực hiện, với sự chủ trì của Thượng Tọa Thích Thanh Mẫn – Phó BTS, Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bến Tre.

Giới thiệu thêm hình ảnh tại buỗi lễ:

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận