Phật giáo & Văn hóa
Phật giáo & Văn hóa

Lắng đọng tâm tư mùa Phật Đản – PL. 2564

22/12/2023

Lễ Phật đản là một lễ quan trọng để người Phật Tử tại gia tìm về nguồn cội, tìm về những chân lý sâu xa từ Đức Phật. Điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là sự niệm ân đức của Phật, ân đức Tam Bảo, đã gia tâm che chở, dẫn dắt cho chúng ta trên con đường tu nhân học Phật. Chúng ta hãy nên thực tập chánh niệm, luôn an trú trong niệm an lạc, tỉnh thức.

Như bối cảnh hiện nay, người Phật tử cần thực hành trọn vẹn hơn nữa lời Phật dạy, như ở Kinh Đại Bát Niết Bàn trong Kinh Trường Bộ, Đức Phật đã dạy Tôn giả Ananda về Bảy pháp Bất thối để dân Vajji được sống trong cường thịnh, không bị suy giảm. Trong đó, có pháp dạy về sự đoàn kết, đây là điều tiên quyết để giúp chúng ta vượt qua đại dịch. Chúng ta làm những việc này trước hết là vì bản thân mỗi người nhưng cũng chính là việc làm thể hiện trách nhiệm công dân đối với cộng đồng, trách nhiệm đối với đất nước. Ta hãy cứ tâm niệm rằng đã có bao nhiêu con người đang phải vất vả ngày đêm, xả thân để đối phó với dịch bệnh, hãy nghĩ rằng những việc làm của mình hôm nay, dù chỉ hết sức nhỏ bé thôi, đơn giản thôi, nhưng là thể hiện được sự đồng lòng chung tay vì một đất nước khỏe  mạnh, kiên cường; là thể hiện cho một ý thức sống vì cộng đồng , vì một xã hội lành mạnh và phát triển; là thể hiện trách nhiệm công dân Phật tử đối với đất nước.

Một hình ảnh khiến tôi không thể quên trong những ngày Phật Đản của mùa dịch, đó là hình ảnh những người con Phật thực hành hạnh từ bi, chia sẻ những phần quà, những bữa cơm từ thiện thấm đẫm tình thương. Phật Đản năm nay không có những buổi lễ để tạo không khí vui tươi mùa lễ hội, nhưng bù đắp lại là những khung cảnh thật đáng quý của những người Phật tử, đội nắng để san sẻ yêu thương đến những người khó khăn, điều này mang giá trị hơn hẳn cả những buổi ca nhạc, diễu hành, vì chính những hành động thực tế này đã mang Phật pháp đến gần với cộng đồng xã hội, như những que diêm đốt cháy lòng từ bi, ngày càng chói sáng và rạng rỡ, đúng như truyền thống bao đời của Phật Giáo, luôn đồng hành cùng dân tộc. Mỗi khi đất nước hay ai đó gặp khó khăn đều dấy lên sự chung tay của những người con Phật. Theo đó, lòng tốt không ở đâu xa mà nó nằm trong chính truyền thống của người Việt cũng như người Phật tử được gìn giữ, tiếp nối qua bao đời, bao thế hệ…

Đức Phật đã dạy, giáo pháp của Ngài không phải là những giáo điều chỉ tin mà không hiểu để thực hành áp dụng. Những giáo lý ấy cần mỗi cá nhân thực hành và kiểm nghiệm trong sinh hoạt và những mối quan hệ hằng ngày. Cuộc sống hiện tại tốt hay xấu đều do chính hành vi của chúng ta quyết định. Đức Phật đã chỉ dạy các phương pháp để tu tập, giúp trí tuệ rộng mở, hiểu được nguyên nhân đau khổ, cùng cách vượt qua nỗi khổ niềm đau, mang sự an vui đến với muôn loài vạn vật. Vì vậy, để góp phần làm tỏa sáng thông điệp của đức Phật, đem sự an lạc đến cho chính mình, cho những người thân yêu của mình, và cho cả xã hội, mỗi người trong chúng ta luôn luôn cần phải nỗ lực tinh tấn tu tập để thành tựu Giới, Định, Tuệ mang đến sự an lành trong từng phút giây cuộc sống.

“Lắng đọng tâm tư mùa Phật Đản – PL. 2564” – Phật tử tham dự thi viết về Phật Đản sinh – Tác giả: Huỳnh Tấn Cường.