Trường trung cấp Phật học
Trường trung cấp Phật học

Bến Tre: Cựu Tăng Ni Sinh Trường TCPH tỉnh họp mặt truyền thống, khánh tuế Chư Tôn đức Ban giám hiệu, giáo thọ, giảng viên nhân dịp xuân Giáp Thìn – 2024

PSO – Chiều ngày 25/02/2024, nhằm thể hiện lòng tri ân và báo ân đối với ân sư là những bậc mô phạm lèo lái ‘con thuyền tri thức” thầm lặng đưa từng đàn học trò của mình sang sông với tâm huyết vì sự nghiệp “đào tạo người tài đức phục vụ giáo hội” – Trên tinh thần đó cựu Tăng Ni sinh khóa I,II,III và  khóa IV Trường Trung Cấp Phật học tỉnh Bến Tre đã long trọng tổ chức lễ họp mặt truyền thống và khánh tuế Chư Tôn đức Ban Giám hiệu và giáo thọ, giảng viên nhân dịp Xuân Giáp Thìn – 2024.

Quang lâm chứng minh có HT.Thích Nhựt Tấn – UV TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Cố vấn Trường TCPH tỉnh, Nguyên Hiệu Trưởng Trường TCPH tỉnh Bến Tre; TT.Thích Trí Thọ – UV HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Nguyên Hiệu phó giám luật Tăng Trường  TCPH tỉnh kiêm giáo thọ; TT.Thích Huệ Đức – Phó BTS tỉnh, Trưởng ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh, Nguyên Hiệu Phó Hành chánh Trường TCPH tỉnh kiêm giáo thọ; TT.Thích Trung San – Trưởng ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN tỉnh, Hiệu Trường trường TCPH tỉnh kiêm giáo thọ; TT.Thích Xương Tâm – Hiệu Phó Học vụ trường TCPH tỉnh kiêm giáo thọ; ĐĐ.Thích Pháp Thông – Hiệu phó Hành Chánh trường TCPH tỉnh kiêm giáo thọ; ĐĐ.Thích Trung Hòa – Hiệu phó Giám luật Tăng trường TCPH tỉnh kiêm giáo thọ; ĐĐ.Thích Minh Thịnh – Chánh Thư ký trường TCPH tỉnh kiêm giáo thọ; TT. Thích Minh Hạnh, TT.Thích Thiện Tài, TT.Thích Minh Mẫn, Đồng Giáo thọ sư trường TCPH tỉnh; Thầy Lê Thanh Duy – Giảng viên môn Tin học Căn bản trường TCPH tỉnh Bến Tre.

Về phía chư Ni có: NS.Thích nữ Như Uyên – Hiệu phó Giám luật Ni trường TCPH tỉnh kiêm giáo thọ Ni; NS.Thích nữ Chúc Nghiêm – Phó Thư ký, Chánh văn phòng trường TCPH tỉnh kiêm giáo thọ Ni; SC.Thích nữ Tâm Ngọc – Thủ quỹ trường TCPH tỉnh kiêm Giám Thị; NS.Thích nữ Như Phước, NS.Thích nữ Huệ Hân – Giám thị  trường TCPH kiêm Quản chúng nội trú Ni; NS.Thích nữ Huệ Bảo, NS.Thích nữ Huệ Bích – Nguyên Ủy viên ban giáo dục Tăng Ni GHPGVN tỉnh; Cô Lê Thanh Trang, Cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Cô Lê Thị Minh Thư – Đồng là giảng viên phụ trách các môn ngoại điển trường TCPH tỉnh; Và sự có mặt của cựu Tăng Ni sinh khóa I,II,III và khóa IV đông đủ.

Thông lệ hàng năm, đến ngày truyền thống của Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bến Tre, toàn thể cựu Tăng Ni sinh các khóa đều tập trung về họp mặt, đảnh lễ khánh tuế chư Tôn đức Ban giám hiệu, giáo thọ, giảng viên của trường. Nhưng đã hơn 4 năm hoạt động này đã tạm dừng, không thể tổ chức do dịch bệnh covid-19 gây ra.

Nhân dịp xuân Giáp Thìn, hội đủ duyên lành cùng với tinh thần tôn sư trọng đạo, tưởng nhớ ân sư giáo dưỡng, cựu Tăng Ni sinh khóa I,II,III và khóa IV đã long trọng tổ chức lễ họp mặt truyền thống và khánh tuế Chư Tôn đức Ban Giám hiệu và giáo thọ, giảng viên. Đây là nét đẹp truyền thống mà cựu Tăng Ni sinh các khóa đã thực hiện liên tiếp trong nhiều năm qua. Sau khi ra trường  mỗi người một định hướng, có người tiếp tục hành trình con đường học vấn; Có người vì Phật sự giáo hội, hoặc gánh nặng trách nhiệm trụ trì, tiếp nối truyền trì mạng mạch Phật Pháp nên đã không trở về đông đủ như đã các năm qua.

Ân nghĩa là truyền thống, luân lý đạo đức lưu truyền từ ngàn xưa đến nay. Bất kỳ nền văn hóa nào cũng đều lấy ân nghĩa làm trọng. Ông cha ta đã dạy: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”. Nhớ ơn và đền đáp công ơn là quy tắc đạo đức và cũng là một trong những hạnh nguyện lớn của người con Phật. Cung đối trước chư Tôn đức Ban Giám hiệu, giáo thọ, giảng viên – Cựu Tăng sinh khóa III, Thích Quảng Tịnh đại diện cho các khóa đảnh lễ dâng lời tác bạch tri ân – tuy mộc mạc, giản dị, nhưng đó chính là xuất phát từ lòng biết ơn vô hạn, là sự góp nhặt những kiến thức từ chư vị giáo thọ truyền trao để ngày hôm nay, Tăng Ni sinh có dịp được vận dụng, biến những kiến thức thành lời tri ân sâu sắc dâng lên quý ngài.

 

Sau lời tác bạch, các Tăng Ni sinh còn được đón nhận những lời huấn thị từ Thượng tọa Hiệu Trưởng và chư tôn Giáo Thọ là các bậc thầy truyền đạt kinh nghiệm, nhắn nhủ đến với Tăng Ni sinh tiếp nhận và đúc kết lại thành những bài học cho tự thân.

Đặc biệt và vinh hạnh cho cựu Tăng Ni sinh các khóa, đó chính là sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Nhựt Tấn – UV TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Cố vấn Trường TCPH tỉnh, Nguyên Hiệu Trưởng Trường TCPH tỉnh Bến Tre (khóa I,II). Dù bận rộn với bao Phật sự trước thềm năm mới, nhưng Hòa thượng đã dành chút thời gian quang lâm đến buổi họp mặt và có đôi lời huấn từ tâm huyết gửi đến toàn thể Tăng Ni sinh được gói gọn trong 02 câu qua lời Đức Phật dạy: “Niệm thanh tịnh thì chúng sanh cũng là Phật; Niệm không thanh tịnh thì Phật cũng là chúng sanh –  Hòa thượng nhắn nhủ đến cựu Tăng Ni sinh rằng: Quý vị đã qua trường lớp giáo dục căn bản và đã được nhiều quý giáo thọ truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm tu tập khi còn ngồi dưới mái trường Cơ bản Phật học, hiện tại cũng đã trưởng thành nên đối với sự nghiệp tu học của quý vị chỉ nằm gọn trong một Niệm và sự giác ngộ tri kiến của quý vị – Sự nghiệp chèo đò và trồng người của chúng tôi có trách nhiệm tiễn đưa quý vị đến bờ Tri thức…con đường dài tiếp theo chính là dựa vào năng lực và sự tu tập của quý vị. Chúng tôi chỉ là những người truyền đạt sự trải nghiệm thực tế bằng tất cả tấm lòng của những người đi trước muốn gửi gắm và đào tạo nên một lớp học trò có đầy đủ đạo đức, phẩm hạnh, xứng đáng là người kế thừa mạng mạch Đạo Pháp trong tương lai…”

 

Kỷ niệm đẹp đến đâu rồi cũng đến hồi khép lại, bao tri thức, bao ân tình, bao kỷ niệm buồn vui đã được bộc bạch qua từng lời nói của đại diện cựu Tăng sinh các khóa… Mỗi người một hướng đi khác nhau, giờ đây hội tụ về đây để bày tỏ nỗi niềm tri ân đến công lao của chư Tôn đức Ban Giám hiệu, quý Giáo thọ, quý giảng viên, đã chẳng ngại đường đi xa xôi, khó khăn nắng mưa, vượt những đoạn đường gian nan đến giảng đường để truyền đạt cho Tăng Ni sinh từ khóa I đến khóa IV những tinh hoa thâm thúy, nguồn năng lượng Chánh Pháp, để giờ đây mới có được những kỷ niệm, những khoảnh khắc tươi đẹp đầy ấm áp, đầy đạo vị, để dịp này, thầy và trò có cơ hội cùng hội ngộ ôn lại những trải nghiệm trong thời gian gắn bó, để những kỷ niệm vui buồn được sống lại trong lòng tất cả những người con Phật từng là Tăng Ni sinh khóa I,II,III và cả đàn em khóa IV hiện tại.

Hình ảnh ghi nhận thêm:

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận